Tin tức

TOÀN TẬP SEO TOP CỦA MỘT NORMAL SEO TRONG NĂM 2015

Vietstar Media chuyên nhận SEO website top Google. Chi phí hấp dẫn, duy trùy hàng năm miễn phí

Đây là bài viết e dành nhiều thời gian nhất từ trước đến nay (tầm 1 ngày :v) để viết. Đây cũng là bài viết cuối cùng và cũng tâm huyết nhất của e với tư cách là một SEoer, bài viết này sẽ nói toàn bộ những gì e làm và trải qua trong thời gian e học và làm với “Nghề SEO”.

Chắc ACE Seoer chắc đã biết từ viết tắt của SEO rồi nó là từ viết tắt của”Search Engine Optimization”.

Cách đây vài năm khi mà làm SEO được công nhận là một nghề, vf nó hái ra tiền thì cũng lúc này người người nhà nhà truyền tai nhau học SEO, mục đích đi học SEO cũng chỉ để kiếm tiền nhưng việc lại nhan. Câu này đúng chứ không phải sai, nhưng đúng khi mà nhân lực SEO ở thị trường Việt Nam lúc đó còn ít chưa phải đông và hùng hậu như lúc này.
Điều này hiển nhiên sẽ dẫn đến hệ quả là mọi người cạnh tranh nhau từng vị trí một trên GG, nhiều công ty không ngại vung tiền để đầu tư SEO một cách triệt để, em thì cũng mới làm SEO được một năm thôi nhưng em có vẻ may mắn hơn khi SEO được các từ khóa khó lên TOP mà không tốn nhiều công sức.
Có một số từ thì nó nằm sẵn trang 3 đến trang 10 e chỉ đưa lên TOp nhưng cũng có những từ k có TOP 100 thì e cũng đưa được lên TOP. Trong quá trình làm thì có rất nhiều thứ phát sinh, nhiều lỗi mà trước giờ không biết đến, và nhất là bị chơi xấu khi bơm link liên kết về toàn mấy trang XX của nước ngoài (cái này e ngại nhất, vì phải thường xuyên theo dõi). Và em cũng quyết định là nghỉ làm SEO rồi (Em có từng đọc qa một bài viết nói về hãy bỏ nghề SEO nếu bạn không thông minh, thì em cũng thấy đúng, SEO cần phải có thủ thuật mới sống nổi, mới thăng cấp lên leader được, mới có tiền lương cao và tồn tại được)

hiện tại e đang chuẩn bị mở website riêng và làm cho trang này thôi, đồng thời cũng giúp đứa bạn SEO cái web thương mại điện tử của nó, ở dưới chữ ký đó.
Dưới dây là những kinh nghiệm cũng như cách mà em làm để mang lại hiệu quả cho việc SEO của em, đồng thời e viết bài này cũng hy vọng nhiều ACE SEOer hay chơi xấu người khác đọc được thì hy vọng từ nay thay đổi cách làm, vì nếu bạn bơm link xấu cho ng khác rồi cũng đến lúc ng khác sẽ làm điều tương tự vs bạn (luật nhân quả thôi). Và đây là những gì em làm, em viết nội dung, tùy mỗi đọc rồi suy luận ra cách làm, vì có rất nhiều cách làm SEO chung một nguyên lý nhưng dẫn đến thành công.

1./ Phân tích từ khóa (Điều đầu tiên cần phải làm)

social-media

 

Nếu là SEO khách hàng hay theo công ty yêu cầu thì em không nói

Em chỉ nói đến việc lựa chọn từ khóa sao cho hiệu quả.

Dùng Adword -> phân tích từ khóa

Nếu ACE có một từ khóa có độ tranh(DCT) CAO

Hãy chọn những từ khóa có DCT TB và DCT Thấp có tỉ lệ trùng với từ khóa chính >=70% và có lượng truy cập cao hơn từ khóa chính, Hãy SEO những từ này lên TOP trước, chỉ cần những từ này lên TOP trong một khoảng thời gian tầm 1-2 tháng thì ACE vào check hạng từ khóa chính sẽ thấy điều bất ngờ (Lúc này cần đi link cho từ khóa chính và không cần đa dạng anchor nữa cứ đi anchor chính xác 100%)

2./ Xây dựng nên móng an toàn và hiệu quả.

seo

 

Ở phần này chia làm 2. Đó là về Onpage và cả Offpage

Onpage: Lui tới cũng chỉ là tối ưu sao cho web site đạt chuẩn GG ưa thích nhất (Nên bỏ khái niệm chuẩn SEO). Có thể copy nội dung site khác về, nhưng thay đổi hay sàn lọc nội dung khác 50% thì tốt hơn là 30%

Đặt Ext link (Cách này tuy cũ và cũng từng được hủy bỏ đi bởi nhiều SEOer trong năm 2014 nhưng e vẫn áp dụng và hiệu quả)

Về title với mấy thẻ khác thì chắc e không cần nói qa rồi. Update nội dung website thường xuyên là điều mà tất cả SEOer phải làm rồi.

Rành về công cụ chính là GA và WMT, em không nói đến SEO giỏi hay Pro nhưng chỉ dựa vào 2 công cụ này thì có thể làm 1 SEOer “tốt” nhưng vẫn ngại những người hay bơm link xấu nên cũng cần đến Ahrefs để cập nhật nhanh nhất và có biện pháp đối phó.

Rồi thêm tạo Sitemap()xml, robots, g+,Fb…

Offpage: cái này em cũng chia làm 2

Website có tuổi đời dưới 1 năm: Không cần đi link, không cần rao vặt lên các diễn đàn trong 1 tháng đầu nhận dự án, mà chỉ cần tham gia một số diễn đàn SEO rồi chém gió cố gắng viết lấy một bài (chọn diễn đàn nào cho phép đặt anchor) chỉ cần một bài rồi chăm nó tốt vào, kiếm 1 ít link từ bài này. Sau một tháng rồi hãng cày link (Em k đụng đến textlink nha, e k trảo đổi hay kéo link bằng cách đặt textlink)

Website có age hơn 1 năm: Cày link, có thể đi link ồ ạt, thoải mái, nhưng cũng biết chắt lọc chút, chọn mấy chỉ số PA>=15 nếu siêng. (Ở đây e cũng k đụng đến text link).

3./ Moz, Mạng xã hội (Social)

mang xa hoi

 

Trước khi GG ngừng update pagerank của từng website thì việc xác định độ chất của site, độ trust của site đối với GG dựa vào PR, PR càng cao có nghĩa là càng tốt.

1 link PR6 = 3.000 link PR1 (ACE có thể hiểu được giá trị Pr lúc đó nó ntn rồi)

Vậy sau khi GG ngừng update pagerank của từng website thì cái gì mới xác định độ chất của Website:

Em đọc được nhiều thông tin về việc dựa vào tiêu chí của MOz để đánh giá website qua thang điểm 100, thương thì website đạt được 30 điểm về Pa là ngon rồi. (Và cũng lưu ý nếu ACE nào muốn đặt textlink thì hãy nhớ xem kỹ chỉ số DA nha.). Như kinh nghiệm e từng làm không phải website nào lên TOP cũng nhờ đi link chất hay nội dung tốt, mà có thể lên top đối với các từ khóa TB bằng lượt truy cập (Cái này e chắc chắn)

vì vậy đừng bỏ qua tài nguyên SEO này.

Bắt đầu Kể từ khi google sử dụng thuật toán Pengium dữ liệu facebook, twitter làm dữ liệu xếp hạng, đánh giá thì mạng xã hội đã trở thành một phần rất rất quan trọng của việc SEO Website . Đó là cách tăng trải nghiệm người dùng và tăng traffic cho Site. Nếu nội dung hay, visistor sẽ chia sẻ bấm vào các nút tương tác và bạn nhận được rất nhiều lượt View nhờ lan truyền nội dung => Hướng đến SEO website hiệu quả.

4./ Làm blog và công hưởng từ Blog

blog

 

Nếu ACe nhận thấy đủ khả năng để làm một cái blog ngon lành thì cứ tự nhiên vừa làm vừa chém, nhưng đối với ACE nào nhận thấy không đủ khả năng(Thường là nhác ^^) thì có thể làm theo cách này.

Nguồn Blog: WordPress, Blogger và Xanga.
Em dùng từ cộng hưởng là vì mình không làm ra Blog nhưng mình vẫn được hưởng lợi từ cái blog của người khác.

Ví dụ cách em hay làm: Đăng bài viết của mình lên các blog lớn (chú ý để liên kết nha). Đây là cách rất tốt để thu hút các relevant link và traffic. (Chỉ đăng nhưng bài mình cảm thấy chất lượng).
Còn nếu không làm được như vậy nữa thì vẫn còn một cách là cồm men trên các blog Lớn (Nổi tiếng), tạo mối quan hệ với những blogger này, không lấy link từ bất kể cái gì trong 1 tháng đầu từ những blog này, tránh lạm dụng chữ ký để link

Xin hãy lưu ý: Nếu làm SEO thì đây là lúc bạn SEO thương hiệu, nếu SEO theo kiểu ồ ạt thì sẽ không bao giờ bứt phá lên được vì có hàng ngàn người đang cạnh tranh với bạn.

5./ Công tác xã hội đối với các site nước ngoài

myhc_11592

Việc đi link profile trước đây rất là tốt, thường những site nước ngoài có PR cao, mặc dù nói là index nhanh hay gì thì nhanh cũng phải một tuần link mới về, nhưng một khi đã về thì từ khóa sẽ tiến triển tốt

Nhưng nay thì nhiều SEO nói việc link profile không tốt nữa, nhưng e vẫn làm, nhưng không nhiều, một tuần chỉ kiếm 1 site nước ngoài để lấy link. Hiện tại e sưu tầm cũng được gần 200 site cũng tương đối. ai cần pm e, e có thể gửi cho. Sky: bilong91

Ở phần này e nói “Công tác xã hội” có nghĩa là viết bài, cập nhật các thông tin có ích lên các forum nước ngoài nhờ các công cụ dịch thuật

Lưu ý: đừng bao giờ đặt chữ ký ở các forum nước ngoài, sẽ bị ban k báo trước. tham gia viết bài chăm chỉ rồi sau đó chỉ cần 1 link ở forum này đã mang lại hiệu quả rất cao rồi.
6./ SEO Forum chậm nhưng rất chắc.

chia-se-danh-sach-forum-tot-cho-seo

Đối với nhiều ACE khi nhận hợp đồng SEO ngoài hoặc các dự án công ty bị hối thúc thì sẽ tìm mọi cách để bơm link thật nhanh và thật nhiều (Tất nhiên chỉ đối với các site đã mạnh). Cách làm này có thể lên TOP và lên rất nhanh nữa là đằng khác, trong thời gian e làm SEO khi e nhận ngoài cái từ khóa “đồ chơi cho bé”

và một số từ, lúc này e ham nhận thôi không biết có làm được không. Rồi khi còn 1 tháng kết thúc hợp đồng mới té ngữa rồi bắt đầu làm, nhưng muộn rồi e đã phải sử dụng tool hỗ trợ để đi spam trên các forum, và tất nhiên từ khóa lên TOP và e nhận được tiền, có điều nó chỉ tồn tại được 1 tuần sau khi e kết thúc hợp đồng. Đồng thời 1 web site tương tự với 1 từ khóa có DCt tương tự nhưng e k spam, và chỉ đi link trên một số diễn đàn forum SEO mạnh. Nó lên chậm, nhưng khi kết thúc hợp đồng thì đến 2 tháng không đả động gì nhưng vẫn đứng nguyên top4 (Chỉ số giữa 2 site khách hàng gần tương đương nhau nên e mới dám kết luận vậy).

Điều e rút ra được: “SEO” forum “SEO” vẫn là phương pháp để đẩy từ khóa lên TOP và không sợ rớt, trừ khi site bị gặp những sự cố khác liên quan đến GG.

7./ Rank Name ?

tuong-lai-dich-vu-seo

Một khái niệm hoàn toàn mới, Cái này có nghe qua một ông a giảng dạy về cái định nghĩa Rankname.

Vậy Rankname là gì?

Theo e được giảng dạy lại thì một website sẽ có một cái tên thương hiệu riêng (Cái này tất nhiên là vậy rồi)

Vậy nếu tên của website đó gần giống với nhiều website khác thì sao? Làm sao khi search tên những website gần giống với website của mình, thì website của mình lại đứng đầu (Có nhiều người dùng khi vào GG sẽ search cái tên website mà họ biết hay nhớ mang máng rồi vào GG kiếm).

Đó là những gì e biết về RankName một khái niệm hoàn toàn mới, đây là khái niệm cũng đang được ảnh nghiên cứu. Khi nào e thấy có kết quả sẽ nhờ đứa e update tiếp.

8./ Các công cụ SEO cần thiết.

Về phần sử dụng các công cụ SEO thì em sử dụng 4 công cụ chính trong quảng thời gian em “làm SEO”

+ GA và WMT: Chắc không cần nói nhiều rồi đúng không :D

+ Ahrefs: Tại vì công ty em cũng chịu khó đầu tư nên cũng sở hữu được tài khoản “Premium”. Em dùng công cụ này chỉ để check web của mình là chủ yếu, thỉnh thoảng nhận hợp đồng ngoài thì e dùng để check thôi.

Lưu ý với những ACE chưa biết về 2 chức năng mới có trong tháng 12/2014 của công cụ này là “Top content và Refering content”. Em chỉ nhắc là hãy chú ý đến 2 công cụ đánh giá mới này. Tốt nếu biết cách dùng, giảm hẳn từ 20-30% số lượng công việc để đẩy từ khóa đó nên đừng bỏ qua nó.

+ Rank tracker: Check nhiều từ khóa một lúc có độ chính xác tương đối (Nên dùng để check các từ khóa phụ, còn từ khóa chính thì nên check bằng tay nha), Ai chưa biết cách crack bản full pm em, em gửi cho.

+ Cuối cùng là công cụ dành cho ACE nào không có tài khoản Vip của Ahrefs. Vì Ahrefs đã cấm việc check BL của các site khác bằng tài khoản Free rồi.

Đó là công cụ Rank Galassy. Ngoài ra cũng có rất nhiều trang web trực tuyến để check rank cũng tương đối ổn, tiện thể share cho mọi người

Majesticseo(.)com

Opensiteexplorer(.)com

Semalt(.)com

Ranksignals(.)com

Webseoanalytics(.)com
Ngoài ra sau khi GG tái khẳng định là k update PR thì ACE cũng đừng nên bỏ các site có PR cao, vẫn dùng và kéo backlink đồng thời thì kiểm tra PA-DA nha (của MOZ)

9./ Biết chia sẽ kinh nghiệm của mình.

Bình thường đối với một SEOer thì sẽ có một thủ thuật SEO cho riêng mình, vì nếu tiết lộ thì người người biết làm sao mình đấu đá lại. Nhưng theo e biết thì ngược lại, khi chia sẽ kinh nghiệm và người đọc làm theo thấy hiệu quả, thì độ tin tưởng của người đọc đối với bạn rất cao, điều đó đồng nghĩa ở đâu có mặt bạn, ở đâu có bài viết của bạn thì mọi người đều đọc và tin tưởng tuyệt đối (rất tốt để lấy link).

“Đừng giấu nghề” :v.
“Đừng đợi đến khi có thật nhiều rồi mới chịu chia sẽ một ít”

10./ Tâm sự bên lề Nghề SEO ( . ) ( . ).

Làm SEO đúng là cần phải thông minh cần sự quyết đoán và dám mạo hiểm (Thất bại thì phải chịu trách nhiệm).

Em có thể thống kê mức lương của SEOer ở thời điểm hiện tại và cũng là những mức lương e đã từng được nhận chỉ trong vỏn vẹn gần 1 năm rưỡi

+ SEO Công tác viên: 2-3tr5 (Qá bèo nhưng vẫn có nhiều người học SEO tại các trung tâm ra vẫn chấp nhận đi làm CTV vì thất nghiệp)

+ SEO Nhân viên: 4-5tr (Đây là mức lương chuẩn đối với SEOer làm nhân viên)

+ SEO Nhân viên kiêm social: 5-6tr có thể lên 7tr tùy công ty có chịu đầu tư mạnh hay k

+ SEO Top GG: 6-8tr (Đây là mức lương dành cho các SEOer đã có kinh nghiệm cũng như xây dựng được chiến lược SEO hiệu quả cho các từ khóa khó)

+ SEO Leader (htai e đang làm): 10-15tr (Cái quan trọng nhất vẫn là kinh nghiệm, tầm nhìn chiến lược và khả năng thuyết trình).
Trên đó là tất cả những mức lương mà e từng trải qua từ cộng tác viên cho đến leader trong vòng hơn 1 năm và làm tại 4 công ty chỉ riêng cái CTV e làm được 2 tuần thôi :v. (Có lẽ do e may mắn) Thường e SEO từ khóa thương hiệu cho công ty lên TOP rồi là e xin nghỉ, :v. Tại giờ đa phần chỉ là duy trì từ khóa cho công ty nên chán. (7 tiếng 30 phút một ngày mà ngồi k cũng hết 4-5 tiếng rồi)
E nghỉ SEO cũng vì bà xã tương lai cả, một ngày e làm từ 8-14h nhưng lương của e như vậy là maximum rồi.

E có đọc qua một bài nói về hãy bỏ nghề SEO nếu bạn không thông minh, e thấy đúng một phần nào đó thôi. Ai muốn làm SEO cũng phải đi học ở các trung tâm ra để lấy được cái bằng rồi mới xin đi làm SEO được, vậy có bao giờ ACE nghĩ trước đây ở trung tâm mà ACE từng học đã có biết bao người đã được đào tạo SEO ở đây ra. Nếu một SEOer với mức lương 4-5tr mà bạn đã tự thõa mãn thì không nên, bởi lẽ những ACE SEOer đời F1 đã vạch ra một con đường để các SEOer sau tiếp bước, vậy nếu bạn cùng đi chung trên con đường đó thì biết đến bao giờ bạn mới đạt được thành công trong khi có hàng ngàn người đã và đang đi trước mặt bạn.

SEO nó cũng như một canh bạc vậy, phải mạo hiểm cố gắng thực hiện những điều mình thấy cần, giữ vững lập trường, bạn có thể lên các diễn đàn SEO để học hỏi là điều tốt nhưng đừng bị những kiến thức đó làm lu mờ bạn. Bạn phải có con đường riêng của mình, phải tách ra giữa đám đông SEOer thì khi đó bạn mới có thể đến đích và đạt được thành công được. Ai cũng nói “Thất bại là mẹ của thành công” Còn e thì không bao giờ cho phép thất bại. Luôn nhớ “Không ai trả tiền cho bạn nếu bạn thất bại cả’.

(*) Em đang muốn lấy vợ, nghề SEO cho em thu nhập ổn định khi e làm SEO leader (Lương hiện tại của e cũng chục củ thôi, Với lại nếu làm tiếp thì em sẽ không còn thời gian để chăm sóc gia đinh vợ con được. một ngày trung bình e làm hơn 10 tiếng

Trên đó là tất cả những gì em làm để đưa được từ khóa lên TOP đối với những từ khóa khó, chỉ riêng từ “Bất động sản tphcm” là e làm nằm ở ngoi ngóp ở cuối trang 3 và đầu trang 4 không thể lên nổi, còn mấy từ khó khác thì ok lên không nhanh, nhưng đã lên thì khó rớt lại. ACE không nên cố gắng làm theo, mà chỉ nên tham khảo thấy cái nào hay rồi làm thôi, chứ làm không lên TOP rồi trách e :D

Chúc gia đình SEO một năm làm việc thành công, nick này ngày mai e tính sẽ để cho người lên thay e tiếp tục sử dụng nhưng MOD ShinChao có nói là nên có một nick riêng của mình vậy nên e sẽ giữ nick này để còn tham gia chém gió với ACE trên IDVS nữa.
Tạm biệt gia đình SEO thân yêu
Em cũng cảm ơn những ai đã đọc và đọc đến được đây. he he :D.

Thân mọi người !

Các bài viết khác